Tập gym giảm cân nhanh, hại nhiều hơn lợi!

Ai tìm đến gym giảm cân mà chẳng muốn giảm nhanh. Nhiều người thậm chí còn bất chấp để có thể giảm cân. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Gym giảm cân nhanh sẽ tốt cho tinh thần, nhưng không tốt cho cơ thể bạn. Có thể bạn sẽ không thấy hậu quả trước mắt, mà là về lâu dài. Hãy cùng Gym Health tìm hiểu xem, giảm cân nhanh có tác hại gì nhé!

Có thể chỉ là sự giảm cân ảo

Cân nặng giảm có thể là do mất nước

Khi cơ thể bạn đã quen với chế độ ăn, sinh hoạt bình thường mà bị thay đổi, nó sẽ thay đổi. Cân nặng của bạn có thể đột nhiên tụt xuống. Tuy nhiên, đừng vội vui mừng. Đây có thể chỉ là sự giảm cân ảo. Có nghĩa cân nặng đi xuống đó là do sự mất nước, mất cơ, chứ không phải giảm mỡ. Giảm cân lành mạnh phải là sự giảm mỡ, giữ nguyên hoặc tăng khối lương cơ bắp. Có như thế, cơ thể bạn mới gọn gàng, săn chắc và khỏe mạnh. Đừng chủ quan khi thấy mình tập gym giảm cân nhanh. Hãy lắng nghe cơ thể xem đó thật sự đã là giảm cân hay chưa.    

Tốc độ giảm cân của bạn sẽ sớm chững lại thôi

Bạn sẽ không thể duy trì mãi tốc độ giảm cân đó

Cơ thể con người vốn rất thông minh. Dù bạn duy trì chế độ ăn và tập luyện khắc nghiệt cỡ nào, nó cũng nhanh chóng thích nghi. Đó gọi là cơ chế sinh tồn. Khi cơ thể bạn rơi vào trạng thái này, bạn sẽ không còn giảm cân được nữa. Vì cơ thể bạn đã quen với việc ăn ít, với việc tập cùng một cường độ cao. Thế nên mục tiêu tập gym giảm cân nhanh của bạn cũng sẽ nhanh chóng thất bại.

Mất cơ, làm cơ thể thiếu sức sống

Bạn sẽ gầy đi nhưng không có sức sống

Một trong những hậu quả nhãn tiền của gym giảm cân nhanh! Dù có tập luyện thể thao, nhưng cơ thể bạn sẽ trông rất thiếu sức sống. Đầu tiên đó là do cơ thể bạn đã dùng đến cơ bắp để đốt tạo năng lượng. Dù nó có giúp bản giảm số cân vật lý, nhưng lượng mỡ thì không giảm đi. Cơ bắp là thành phần cấu tạo cơ thể, giúp cơ thể săn chắc, dẻo dai. Thử tưởng tượng nếu bạn bị thiếu cơ, cơ thể sẽ trông thiếu sức sống thế nào. Giảm cân không chỉ để đẹp, giảm cân là để khỏe mạnh hơn nữa!

Hại hệ tiêu hóa, não bộ, da dẻ

Dạ dày của bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả

Dấu hiệu thường thấy ở những người tập gym giảm cân nhanh là đau dạ dày và tụt huyết áp. Khi cơ thể bị đói, dạ dày sẽ tiết axit lộn xộn, không có chu kỳ. Chính điều này sẽ gây rối loạn tiêu hóa và những chứng bệnh tiêu hóa. Tế bào não – tế bào “cấp cao” trong cơ thể cũng sẽ không đáp ứng kịp sự thay đổi. Bạn dễ rơi vào tình trạng mộng mị, mệt mỏi, uể oải, chán chường, kém tập trung. Nhịn ăn quá mức còn gây ra những cơn tụt huyết áp, ngất xỉu. Đây là những bệnh có thể nguy hại đến tính mạng bất kỳ lúc nào. Thêm vào đó, giảm cân nhanh sẽ khiến da của bạn không kịp đàn hồi. Điều đó sẽ khiến da bị chùng, rất thiếu sức sống.

Phản ứng ngược

Bạn sẽ dễ bỏ cuộc sớm

Đa phần những người tập gym giảm cân nhanh đều nhờ chế độ ăn và tập vô cùng hà khắc. Họ đã phải ăn rất ít hoặc tập rất nhiều để giảm được cân nặng mong muốn. Tuy nhiên, chính vì hà khắc nên nó khó có thể duy trì lâu dài. Điều đó dẫn đến việc bỏ cuộc, chán nản ở những người này. Một khi đã chán nản họ thường ăn nhiều gấp đôi, bỏ bê tập tành. Và hậu quả nhãn tiền. Cân nặng của họ sẽ nhanh chóng về mốc cũ, thậm chí là vượt xa. Đây gọi là hiệu ứng yoyo diet.

Tạm kết

Ai cũng thích gym giảm cân nhanh để đỡ tốn thời gian, đỡ nản chí. Nhưng sự thật thì ngược lại. Nếu rơi vào trạng thái yoyo diet, bạn có thể mất gấp đôi, gấp 3 thời gian. Thêm vào đó, bạn lại càng nhanh nản chí, bỏ cuộc. Hãy chọn một lộ trình giảm cân phù hợp, chậm mà chắc. Hãy biến gym giảm cân thành niềm vui, thay vì áp lực. Hãy là một người giảm cân thông minh!