Làm sao để tập gym giảm cân đúng cách tránh chấn thương?

Mùa hè đến cũng là lúc chị em tìm đến gym giảm cân nhiều nhất. Bên cạnh bài tập, chế độ ăn, chấn thương cũng là điều chị em hết sức lưu ý. Chấn thương trong gym nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy. Những chấn thương này có thể để hậu quả nặng nề cho xương khớp. Đã từng có những người hợp phải phẫu thuật tốn kém và có người chịu hậu quả vĩnh viễn. “Cẩn tắc vô áy náy”. Vậy làm sao để tập gym giảm cân đúng cách và tránh được chấn thương? Hãy cùng Gym Health tìm hiểu ngay sau đây!

Khởi động kỹ trước mỗi buổi tập

Khởi động kỹ giúp tránh chấn thương

Đây là bước bị bỏ qua rất nhiều, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Trong các bí quyết tập gym giảm cân đúng cách, khởi động luôn được nhắc đến đầu tiên. Dù mất chỉ 5 -10 phút của bạn trong mỗi buổi tập nhưng khởi động lại vô cùng quan trọng. Khi bạn khởi động, các hệ cơ sẽ ấm dần lên. Điều này giúp hệ tuần hoàn bơm máu giày oxy hơn đến cơ bắp. Khởi động sẽ giúp cơ thể quen dần với cường độ tập và trọng lượng tạ. Từ đó, bạn sẽ tránh được việc tụt huyết áp do nhịp tim đột ngột tăng cao. Thêm vào đó, khởi động sẽ giúp tăng sự hưng phấn và sự tập trung cho chính não của bạn.

Tránh tập quá sức

Tập vừa sức sẽ tránh được chấn thương

Sai lầm thứ hai chính là việc ham tập nặng. Nhiều người quan điểm tập gym giảm cân đúng cách là phải tập thật nặng. Họ cho rằng càng tập nặng càng có hiệu quả, càng nhanh gầy. Nhưng sự thật thì không phải vậy! Yêu cầu đầu tiên khi tập gym đó phải đúng kỹ thuật trước đã. Việc tập đúng kỹ thuật đầu tiên sẽ giúp tác động vào đúng nhóm cơ mong muốn. Nó sẽ giúp kích hoạt cơ bắp, tăng cơ giảm mỡ đúng vùng mong muốn. Hơn nữa, tập đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp bạn tránh được chấn thương. Ví dụ nếu tập bài squat, deadlift… đúng kỹ thuật không làm bạn đau lưng và ngược lại. Hãy tập vừa sức của mình và tăng cường độ lên dần dần.

Sử dụng các đai bảo vệ

Đai bảo vệ sẽ giúp tránh các chấn thương tối đa

Một gợi ý tuyệt vời cho những người mới bắt đầu! Đai bảo vệ có tác dụng hỗ trợ tập gym giảm cân đúng cách rất tốt. Hiện nay có rất nhiều loại đai giúp bảo vệ từng bộ phận trên cơ thể bạn. Mỗi loại đai sẽ thích hợp trong 1 vài bài tập. Đai lưng thường dùng để squat, deadlift, tập lưng xô… tránh chấn thương lưng. Bao đầu gối thích hợp cho các bài squat hay tập tay nặng. Dây đeo co tay giúp tránh việc tuột tay trong các bài deadlift, hít xà… Đai ngực giúp hỗ trợ tập ngực, giúp bạn nâng được mức tạ cao hơn. Ngoài ra còn rất nhiều các loại đai khác bạn có thể tham khảo để lựa chọn đai phù hợp.

Hãy để cơ thể được nghỉ ngơi

Vì muốn nhanh chóng có kết quả, nhiều người đã đi tập với cường độ cao liên tục. Chăm chỉ là tốt, nhưng chăm chỉ “quá đà” thì không ngược lại. Cơ thể chúng ta không phải là cỗ máy. Việc tập liên tục không nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể, cơ bắp của bạn bị quá tải. Việc quá tải này đầu tiên sẽ khiến bạn không được hiệu quả cao nhất trong mỗi bài tập. Tiếp đó, tập quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi, mất tập trung, dễ dẫn đến chấn thương. Để tập gym giảm cân đúng cách, hãy cho phép cơ thể mình nghỉ ngơi. Sau 1 ngày nghỉ trở lại, chắc chắn bạn sẽ thấy tràn trề năng lượng hơn đấy!

Thuê Huấn luyện viên riêng

Nếu mới bắt đầu bạn nên thuê HLV riêng

Tin chắc rằng ai cũng từng nhen nhóm ý định này trong đầu rồi lại thôi. Nguyên nhân phần lớn đến từ việc thuê HLV quá cao. Tuy nhiên, hãy nghĩ mà xem, tiền nào của nấy. HLV chắc chắn sẽ là người giúp bạn tập gym giảm cân đúng cách nhất. Đó sẽ là người đo đạc chỉ số để đưa ra bài tập cho bạn. Đó cũng là người tư vấn cho bạn chế độ ăn khoa học. Và quan trọng nhất, họ sẽ chỉ cho bạn rõ nhất kỹ thuật trong từng động tác. Làm sao để kích hoạt cơ tối đa, làm sao để tập vào nhóm cơ mong muốn, chọn mức tạ. Điều đó sẽ giúp bạn tránh tối đa các loại chấn thương. Hãy chọn những HLV chất lượng như ở Gym Health, bạn sẽ thấy được sự khác biệt!