Để tập gym giảm cân nên ăn gì?

Có những món ăn tưởng chừng gây béo lại không hề là thủ phạm của béo. Có những thực phẩm nạp vô tư vào người lại là nguyên nhân tích mỡ. Tập gym giảm cân nên ăn gì là câu hỏi vừa khó vừa dễ. Bởi đi tập gym để giảm cân là cần nhưng chưa đủ, chế độ ăn mới là quan trọng nhất! Đừng để bao công tập tành thành công cốc vì sai lầm trong thực đơn gym giảm cân của bạn. Dưới đây là những lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn.

Ăn thâm hụt calo

Cần ăn thâm hụt calo để giảm cân

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bạn cần lưu ý, ăn thâm hụt calo. Chị em ai cũng thắc mắc ăn cái này có béo không, ăn cái kia có béo không. Sự thật không phải là tập gym giảm cân nên ăn gì, mà là ăn bao nhiêu. Khi cơ thể đạt thâm hụt calo, cơ thể thiếu năng lượng sẽ phải đốt mỡ dự trữ. Đó chính là nguyên lý giúp bạn giảm mỡ, giảm cân. Hiện nay có rất nhiều app có thể đo lượng calo trong thức ăn. Bạn cần ghi chép lại món ăn và lượng mình ăn trong ngày hôm đó. Cùng với đó, hãy tính chỉ số TDEE để biết cơ thể mình cần bao nhiêu. Rồi cộng thêm lượng calo đốt nhờ tập gym. Chỉ cần 2 chỉ số này lớn hơn tổng calo trong ngày là được.

Ăn đầy đủ nhóm chất

Ăn đủ nhóm chất để khỏe mạnh

Ăn thâm hụt calo sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng chưa đủ cho một cơ thể khỏe mạnh. Đây là phần câu hỏi tập gym giảm cân nên ăn gì được giải đáp. Bạn không nên ăn chỉ vì mục đích thâm hụt calo để giảm cân. Hãy ăn đầy đủ các nhóm chất cần cho cơ thể, đừng cắt bỏ nhóm chất nào. 5 nhóm chất đó gồm: tinh bột, chất đạm, chất xơ, chất béo, vitamin & khoáng chất. Mỗi nhóm chất đều có vai trò quan trọng trong cơ thể. Nhóm chất thì xây dựng cơ bắp, nhóm thì duy trì hoạt động cơ quan cơ thể… Đặc biệt, không cắt tinh bột và chất béo ra khỏi đồ ăn. Có rất tinh bột tốt, chất béo tốt, hãy ăn một cách thông minh.

Chia nhỏ bữa ăn

Nên chia nhỏ bữa ăn tránh đói

Đây là một điều không bắt buộc nhưng Gym Health luôn khuyến khích các bạn. Ngoài câu hỏi, tập gym giảm cân nên ăn gì, còn là câu hỏi nên ăn vào lúc nào. Đừng tin những lời khuyên như không ăn đêm, ăn sáng thật no… Nếu có thể, hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày ra thành 5 – 6 bữa. Đó là bữa sáng, bữa phụ sáng, bữa trưa, bữa phụ chiều, bữa tối, bữa đêm. Việc chia nhỏ bữa ăn này sẽ giúp cơ thể bạn không bao giờ bị đói. Nó sẽ khiến bạn không thèm ăn linh tinh, dẫn đến thừa calo. Và cũng đừng quên, các bữa chính như trưa, tối, hãy cố gắng ăn đủ 5 nhóm chất. Bữa sáng thì bạn có thể ăn yến mạch, hoa quả, sữa chua… Các bữa phụ, bữa đêm thì chọn snack healthy là được.

Ưu tiên thực phẩm đến từ tự nhiên

Ưu tiên thực phẩm tự nhiên

Có một câu nói hãy ăn nhiều thức ăn hái trên cây và hạn chế thức ăn từ nhà máy. Câu nói này đúng cho câu hỏi tập gym giảm cân nên ăn gì. Những thực phẩm đến từ tự nhiên là rau, củ, quả, hay các loại thịt, cá, trứng… Hãy chế biến những đồ ăn này càng ít càng tốt, để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong đó. Ví dụ thay vì chiên, rán, kho… hãy chọn luộc, hấp, áp chảo, hoặc nướng. Ngoài ra hãy hạn chế ăn mặn, vì muối làm cơ thể bị tích nước. Và tất nhiên là hạn chế tối đa ăn thực phẩm chế biến sẵn. Đồ ăn sẵn nhanh gọn, nhưng chắc chắn đã sử dụng hóa chất. Mà không có một loại hóa chất nào lại tốt cho cơ thể cả.

Uống thật nhiều nước lọc

Nước lọc hỗ trợ giảm cân

Cũ nhưng phải nhắc lại, hãy uống thật nhiều nước lọc. Nên ngoài câu hỏi tập gym giảm cân nên ăn gì, còn phải hỏi nên uống gì. Thay vì các loại nước có gas, nước ép từ nhà máy, hãy chọn nước lọc và nước tự ép. Nước lọc tốt cho quá trình trao đổi chất. Nước lọc có khả năng đào thải chất độc. Nước giúp điều hòa thân nhiệt. Nước làm đẹp da,  nước giúp giảm căng thẳng mệt mỏi… Có hàng tỉ lý do để bạn nên uống nước mỗi ngày. Với những ai đang giảm cân, bạn nên uống đủ 2l nước mỗi ngày. Thêm vào đó hãy uống 1 cốc nước lọc trước khi ăn. Nó sẽ giúp bạn có cảm giác nhanh no. Khi đói cũng uống nước trước khi có ý định ăn loại thức ăn gì.

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc tập gym giảm cân nên ăn gì. Nếu còn vấn đề gì, hãy liên hệ Gym Health để được tư vấn miễn phí bạn nhé.